08/07/2020

HÀNH TRÌNH ÁNH SÁNG TRI THỨC 2020

     Đó là chủ đề của xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện do Thư viện tỉnh Bình Định tổ chức. Theo đúng Kế hoạch chương trình “Hành trình Ánh sáng tri thức và mùa Xuân" của Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Thiện tâm nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa đọc sẽ tổ chức vào đúng dịp Xuân Canh Tý. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà “Hành trình Ánh sáng tri thức và mùa Xuân” đã lỡ hẹn với các em học sinh. Đến tận cuối tháng 5/2020, Thư viện tỉnh mới triển khai với tên gọi “Hành trình ánh sáng tri thức 2020” và khởi hành trong niềm vui hân hoan của những người làm công tác thư viện.

 

Ánh sáng tri thức

     Triển khai từ đầu năm 2016, Dự án "Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện" do Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Tập đoàn Vingroup phối hợp với tên gọi "Ánh sáng tri thức" đã trao tặng xe cho các tỉnh: Sơn La, Nghệ An, Quảng Nam, Gia Lai, An Giang. Năm 2018, dự án tiếp tục triển khai tại các tỉnh: Lạng Sơn, Điện Biên, Hòa Bình, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Bình, Lâm Đồng, Cà Mau. Tháng 10 năm 2019, Thư viện tỉnh Bình Định được tài trợ xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện. Trên xe trang bị gần 5.000 bản sách, một máy chủ, 6 máy vi tính xách tay kết nối Internet, tivi.. Sau khi tiếp nhận xe, Thư viện tỉnh Bình Định đã triển khai phục vụ tại 12 điểm trường trong toàn tỉnh vào cuối tháng 11/2019, thu hút hàng ngàn lượt người xem.

      “Hành trình Ánh sáng tri thức 2020” là hoạt động tiếp theo được Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) hỗ trợ kinh phí, nhằm tạo thêm cơ hội học tập, tiếp cận với sách, báo, tài liệu tri thức phục vụ học tập suốt đời, phát triển văn hóa đọc cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa và khó khăn

Lan tỏa tình yêu với sách

     Triển khai liên tục từ ngày 26/5/2020 đến 30/5/2020, “Hành trình ánh sáng tri thức 2020” đến với các điểm trường: Phổ thông dân tộc bán trú THCS Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh), Tiểu học Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Thạnh), Tiểu học Phước Sơn 2 (huyện Hoài Nhơn); Khu phố Klot Pok  (thi trấn Vĩnh Thạnh) và Hợp tác xã Nông nghiệp Ngọc An (xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn) đã thu hút hơn 1.000 học sinh và các thầy cô giáo tham gia. Các em học sinh tại đây không chỉ được khám phá kho tàng tri thức khổng lồ thông qua gần 5.000 bản sách mà còn có thể tìm kiếm thông tin trên mạng thông qua những chiếc máy tính xách tay có kết nối internet được trang bị sẵn trên xe; Giao lưu giữa tác giả với bạn đọc; Thi đố vui có thưởng; Thi trắc nghiệm trên máy tính (Phần mềm Kahoot); Truy cập internet; Xem phim hoạt hình; Xem phim 3D…

      Tại Khu phố Klot Pok, Thư viện tỉnh phổi hợp với sở Du lịch tao tặng Nhà văn hóa cộng đồng khu phố Klot Pok “Tủ sách yêu thương” với 500 bản sách ; tổ chức vui chơi và tặng quà cho các em nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Tin và ảnh: Bích Dung