06/07/2020

Đẩy mạnh hoạt động thư viện lưu động đa phương tiện - chuyến xe tri thức

         Trong những năm qua, Thư viện tỉnh Bình Định đã có nhiều hoạt động tích cực nhằm xây dựng phong trào đọc sách trong nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa. Đến nay trên địa bàn toàn tỉnh có 10 thư viện huyện, thị xã và 72 thư viện, tủ sách của cấp xã. Đây là yếu tố giúp cho hoạt động đưa sách, báo về phục vụ được hiệu quả và sát gần với người dân ở khu vực nông thôn, miền núi. Sách báo đã thực sự trở thành nhu cầu thường xuyên của nhiều đối tượng, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên và nhi đồng, hội viên nông dân. Ngoài  các hoạt động phục vụ đọc, mượn tại chỗ, thư viện còn luân chuyển sách báo đến cơ sở, vùng sâu, vùng xa để tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là nhân dân các vùng sâu, vùng xa của tỉnh có điều kiện tiếp cận với thông tin và tri thức, sách báo. Bằng những hoạt động hướng tới cộng đồng, thư viện đã góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, góp phần xoá đói, giảm nghèo bền vững phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giữ vững an ninh quốc phòng.

          Cuối năm 2019, được sự đối ứng của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định, sự hỗ trợ từ Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Tài Chính, Thư viện tỉnh đã tiếp nhận được 1 xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện từ Quỹ Thiện Tâm thuộc tập đoàn Vingroup và Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đây là điều kiện thuận lợi và mang tính đột phá để Thư viện tỉnh đẩy mạnh công tác phục vụ tại cơ sở nhất là địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa và miền núi. Xe được thiết kế khoa học, hiện đại, trang bị nhiều thiết bị hợp lý và đủ chức năng để trở thành thư viện lưu động đa phương tiện khi sử dụng. Xe được trang bị gần 5.000 bản sách chất lượng và phù hợp với đối tượng phục vụ, 6 máy vi tính xách tay, máy chủ, tivi, hệ thống âm thanh, đèn chiếu và máy phát điện, hệ thống kết nối mạng và 5 dù che nắng, 100 ghế nhựa. Tất cả đều được tích hợp trên một chiếc ô tô Thư viện lưu động đa phương tiện và mang tên "Hành trình ánh sáng tri thức" của Thư viện tỉnh Bình Định.

          Chuyến xe tri thức hấp dẫn bạn đọc nhỏ tuổi.

          Tháng 11 năm 2019, Thư viện tỉnh thực hiên Chương trình phối hợp số 1839/CTPH - SVHTT - SGDĐT - TĐBĐ ngày 04/11/2019 giữa Sở Văn hóa và Thể thao - Sở Giáo dục và Đào tạo - Tỉnh đoàn Bình Định về việc triển khai phục vụ Xe Thư viện lưu động tại các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 2019 - 2022).     Trong chương trình phối hợp, xe Thư viện lưu động đa phương tiện sẽ phục vụ tại 12 điểm trường trên địa bàn 9 huyện, thị xã.

          Xe ô tô Thư viện lưu động đa phương tiện đã đáp ứng rất tốt về nhu cầu đọc sách, tìm hiểu thông tin và tham gia các hoạt động của xe thư viện lưu động tổ chức. Ngoài hoạt động phục vụ đọc sách tại xe thư viện, chuyến xe còn tổ chức cuộc thi đố vui để học, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu qua máy tính, chiếu phim thiếu nhi, phim khám phá khoa học cho các em học sinh và nhất là chiếu phim 3D phục vụ cho các em học sinh nội trú tại các trường có học sinh ở lại trường vào ban đêm. Chuyến xe tri thức đã giúp cho các em học sinh cảm nhận được lợi ích mà sách mang lại, thích thú với các loại sách được trang bị theo xe như đa dạng về chủng loại, màu sắc, hình thức và nhất là phong phú và hấp dẫn về nội dung. Chuyến xe tri thức bước đầu giúp cho học sinh các cấp từ tiểu học có được cảm nhận tố hơn về sách từ đó hình thành được thói quen và cảm hứng đọc sách, giúp ích cho các em trong học tập và nâng cao kiến thức của bản thân. Trong cuối năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, xe thư viện lưu động đa phương tiện phục vụ được 12 điểm trường (mỗi trường 02 đợt) là 24 điểm, Tổng lượt học sinh tham gia là 8.768 em, phục vụ cho hơn 26.304 lượt sách luân chuyển, truy cập internet 2.420 lượt. Tổ chức được 18 cuộc thi tìm hiểu qua sách có 3.995 em tham gia, chiếu phim 3D phục vụ hơn 100 em học sinh.

          Nâng cao hiệu quả hoạt động.

          Thư viện tỉnh là trung tâm đứng đầu hệ thống thư viện công cộng trong toàn tỉnh, là cơ quan tham mưu cho Sở Văn hóa và Thể thao về xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trên địa bàn tỉnh. Bước đầu thực hiện chương trình phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Bình Định có hiệu quả, Thư viện tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình phục vụ xe thư viện lưu động đa phương tiện đến với cộng đồng khu dân cư, nhà sinh hoạt văn hóa, các thư viện, tủ sách của Hội nông dân, các thư viện của các Đồn Biên phòng, Tủ sách trại giam Kim Sơn và nhất là hệ thống thư viện, tủ sách cấp xã, thôn do ngành Văn hóa quản lý. Sự cơ động, tiện lợi và được trang bị nhiều chức năng, thiết bị phục vụ được nhiều mục đích của xe thư viện lưu động đa phương tiện sẽ là điều kiện tốt để Thư viện tỉnh thực hiện được những định hướng hoạt động hiệu quả trong thời gian đến. Xe thư viện lưu động đa phương tiện là mô hình rất ý nghĩa, giúp xây dựng và phát triển hệ thống thư viện trường học theo hướng thân thiện và hiện đại.  Phục vụ trong cộng đồng, các thư viện, tủ sách cấp xã hoặc các đơn vị phối hợp thực hiện phương châm  “Sách tìm đến với bạn đọc” qua mọi hình thức, mọi lứa tuổi, mang nguồn tri thức vô tận để làm giàu giá trị tri thức, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng, nhất là vùng đồng bào vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số của tỉnh.

Ảnh và bài: Trần Xuân Nhất