17/05/2017

Buồn làm sao buông : Tản văn / Anh Khang

Buồn làm sao buông : Tản văn / Anh Khang. - Tái bản lần 1. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hóa - Văn nghệ thành phố HCM Công ty TNHH Sách Phương Nam, 2014. - 211 tr. : ảnh ; 20 cm

Buồn làm sao buông - quyển sách thuộc thể loại tản văn của Anh Khang, được bán hết và tái bản trước khi phát hành chính thức, lọt trong danh sách bán chạy nhất của các trang thương mại điện tử như tiki.vn, fahasa.com, … Quyển sách này được chia làm 2 phần là “Buồn” và “Buông”.

Anh Khang là một nhà văn trẻ, có lối viết khá sâu sắc. Cảm xúc được bộc lộ trong từng câu chữ và cùng tâm trạng với những người đã từng yêu. Nghĩ lại ngày cũ, những cảm xúc lại ùa về, những nỗi buồn thoang thoảng nhưng nặng trĩu trong tâm hồn…

Đọc văn của Anh Khang, tôi có cảm giác như nhận được sự đồng cảm đặc biệt, như có người hiểu được tâm trạng và cảm xúc của mình để rồi viết lên những dòng triết lý khá sâu sắc. Bởi vì yêu, dẫu có mỏi gối muốn dừng chân, nhưng năm tháng vội vã nào chờ đợi bất cứ ai, ta lạc nhau giữa thành phố cả triệu người. Bởi vì đã yêu, nên người ta thường có những suy nghĩ tiêu cực và buồn cho ngày cũ, rồi đâm ra sợ rằng sẽ tiếp tục bị tổn thương nên quyết định đóng chặt cửa trái tim lại. Mỗi lời tản văn được viết ra, có vẻ như không cùng một nhân vật, một câu chuyện nhưng lại chung một tâm trạng, một cảm xúc, cảm nhận về tình yêu rất rất riêng.

Tôi xin trích vài dòng trong quyển sách này, những câu văn mà tôi tâm đắc nhất để những bạn chưa đọc tự cảm nhận, còn những ai đọc rồi thì có thể nhìn đấy mà ngẫm lại những dòng văn tràn đầy cảm xúc của Anh Khang:

 “Hai chữ “đã - từng” bao giờ nhắc lại cũng buồn thêm.” - Hết yêu

“Ta chỉ cần một người ở lại

Giữa trăm ngàn cuộc buông tay và lướt qua nhau mỗi ngày

Ta chỉ cần một lần khờ dại

Tin rằng sau giấc ngủ dài, nụ hôn của người sẽ gọi dậy được ban mai.”

 

“Chẳng cần biết đúng sai, khi ta ôm người từ phía sau ngần ngại bảo: Đừng đi!

Là khi tất cả thiết tha trong ta đặt cược hết cho một lần quỵ lụy

Dẫu biết tình yêu phải đánh đổi bằng một lời năn nỉ".