04/06/2022

GIỚI THIỆU THỂ LỆ VÀ BAN GIÁM KHẢO CUỘC THI “ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC” TỈNH BÌNH ĐỊNH NĂM 2022

Các thí sinh của “Đại sứ Văn hóa đọc” tỉnh Bình Định năm 2022 ơi! Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách thức tham gia và thể lệ cuộc thi nhé!

- Đơn vị tổ chức: Sở Văn hoá và Thể thao Bình Định, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định, Tỉnh đoàn Bình Định.

- Đối tượng dự thi: Học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đang theo học tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và các loại hình giáo dục khác trên địa bàn tỉnh Bình Định

- Chủ đề: Khát vọng phát triển đất nước

- Nội dung thi: Thí sinh tham gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 có thể chọn 1 trong 2 đề sau:

Đề 1

Câu 1: Chia sẻ cảm nhận của em về một cuốn sách đã truyền cảm hứng, hướng em tới lối sống tích cực, có ý thức xây dựng môi trường sống văn hóa lành mạnh, có trách nhiệm với xã hội, khơi dậy khát vọng cống hiến và phát triển đất nước.

Câu 2: Em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng? (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, kết quả đạt được).

Đề 2

Câu 1: Em hãy sáng tác một tác phẩm văn học (truyện ngắn, thơ, kịch) hoặc một tác phẩm hội họa (tranh vẽ) với thông điệp lan tỏa tình yêu đọc sách, thông qua đó khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với Tổ quốc.

Câu 2: Em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng? (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, dự kiến kết quả đạt được).

YÊU CẦU VỀ HÌNH THỨC:

- Mỗi thí sinh dự thi bằng cách gửi các bài dự thi độc lập (không làm bài dự thi theo nhóm), ngôn ngữ trình bày bằng Tiếng Việt và có thể sử dụng một trong hai hình thức.

   + Viết (viết tay): Độ dài bài dự thi viết không quá 5.000 từ.

   + Dựng clip (Video, audio): Thời lượng tối thiểu là 5 phút, tối đa là 12 phút; có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo và đảm bảo về chất lượng hình ảnh, âm thanh; có độ phân giải tối thiểu là 640px x 480px; được lưu bằng định dạng phổ biến mp4, avi, mpeg, mkv, klv... và phù hợp với việc đăng tải lên Youtube.

- Đối với tác phẩm hội họa (tranh vẽ): được thể hiện trên giấy không dòng kẻ; phải có phần thuyết minh ý tưởng (độ dài phần thuyết minh không quá 1.000 từ); thí sinh được sử dụng chất liệu màu tự do phù hợp với tranh vẽ và sở trường của bản thân; quy định cụ thể kích thước giấy như sau:

   + Học sinh sử dụng giấy kích thước tối đa: khổ A3 (29.7x42cm).

   + Các sản phẩm minh họa gửi kèm bài dự thi có kích thước tối đa: 60 x 120 x 70cm (chiều dài x chiều rộng x chiều cao).

YÊU CẦU VỀ NỘI DUNG:

- Bài dự thi phải trả lời đầy đủ 02 câu hỏi được đặt ra trong đề thi, có nội dung lành mạnh, trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam; đảm bảo tính chính xác, an toàn thông tin và các quy định pháp luật khác có liên quan.

- Các cuốn sách được chia sẻ trong bài dự thi phải được phát hành hợp pháp tại Việt Nam (khuyến khích các thí sinh chia sẻ các cuốn sách được xuất bản trong thời gian gần đây), lưu ý có thể giới thiệu cụ thể, đầy đủ nguồn xuất bản của cuốn sách.

- Ở câu 1 của mỗi đề thi, thí sinh có thể thêm phần tóm tắt nội dung bằng tiếng Anh (không quá 300 từ đối với bài viết hoặc 02 phút đối với clip) có chất lượng tốt sẽ được cộng điểm khuyến khích.

- Bài thi khi được lựa chọn tham dự vòng chung kết phải gửi kèm theo Thông tin dự thi của thí sinh (theo mẫu); phải được chỉnh sửa lỗi chính tả, lỗi văn bản và không có bất kì ký hiệu riêng nào khác ghi trên bài.

- Các thí sinh gửi kèm theo bài dự thi Giấy xác nhận đã tham gia hoạt động khuyến đọc tại trường học, địa phương, cộng đồng về Ban Tổ chức sẽ được cộng điểm khuyến khích.

THỜI GIAN NỘP BÀI: Các trường, huyện, thị xã, thành phốTriển khai cuộc thi từ cuối tháng 03/2021 đến ngày 10/06/2022 và gửi bài dự thi về Ban Tổ chức cuộc thi trước ngày 15/6/2022 (căn cứ vào dấu bưu điện).

ĐỊA ĐIỂM NỘP BÀI:

- Thí sinh gửi bài dự thi trực tiếp tại trường nơi thí sinh đang học, trường tổng hợp gửi về Ban Tổ chức Cuộc thi của tỉnh. Để có cơ sở đánh giá, xếp giải toàn đoàn, đề nghị các trường gửi toàn bộ bài dự thi về Ban Tổ chức cấp tỉnh.

- Địa chỉ gửi bài dự thi cấp tỉnh: Thư viện tỉnh Bình Định, 188 Hai Bà Trưng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Tiêu đề thư cần ghi rõ: Bài dự thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022"

- Đối với bài quay clip thì gửi file qua địa chỉ email: thuvienbinhdinh@gmail.com

- Phụ lục đăng ký dự thi: https://mega.nz/file/S4olUaQA#fev-u6w0H8119hI_5cWU3Wuibig5b3qlMozIA4p_WAE

BAN GIÁM KHẢO

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng xem qua những người có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn, có góc nhìn khách quan và đánh giá công tâm để đi đến kết quả quan trọng cuối cùng là ai nhé.

1. Thạc sĩ Trần Xuân Nhất, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh, Trưởng ban.

2. Thạc sĩ Nguyễn Thị Đông Vy, Chuyên viên Phòng Giáo dục Trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo. Phó Trưởng ban.

3. Cử nhân Hà Trương Tường Vi, Chuyên viên Ban Thanh Thiếu nhi và Trường học - Tỉnh đoàn, Thành viên.

4. Cử nhân Bùi Thị Bích Dung, Trưởng phòng Nghiệp vụ - Thư viện tỉnh, Thành viên.

5. Cử nhân Trương Thị Tuyết Nhung, Trưởng phòng Thông tin – Tư liệu - Thư viện tỉnh, Thành viên.

6. Thạc sĩ Hoàng Bình, Phó Trưởng phòng Thông tin – Tư liệu - Thư viện tỉnh, Thành viên.

-------------------------

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Phone: 0256.382.9894

Email: thuvienbinhdinh@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/bplvn

                https://www.facebook.com/thuvientinhbinhdinh

Website: http://bpl.vn

               http://dsvhdbinhdinh.nlv.vn