03/12/2021

LỄ TỔNG KẾT, TRAO GIẢI THƯỞNG CUỘC THI “ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC” TỈNH BÌNH ĐỊNH NĂM 2021

       Sáng ngày 02/12/2021 Sở Văn hóa và Thể Thao (VH&TT) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức lễ tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bình Định năm 2021 tại Thư viện tỉnh.
       Về tham dự lễ tổng kết và trao giải thưởng có đại diện của Sở VH&TT bà Huỳnh Thị Anh Thảo, Phó Giám đốc Sở và đại diện Sở GDĐT bà Lê Thị Điển, Phó Giám đốc Sở, đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, đại diện các tập thể và cá nhân đạt giải trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Vì tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên lễ tổng kết và trao giải được tổ chức trực tiếp (trao giải cho 2 đại diện tập thể, 5 cá nhân) và trực tuyến cho các tập thể, cá nhân tại các huyện, thị xã không thể đến tham dự. Các thành phần tham dự đều được test nhanh kháng nguyên Sars- Cov-2, tuân thủ nghiêm túc 5K
 
 
       Sau hơn 2 tháng phát động cuộc thi “ Đại sứ văn hóa đọc” dành cho đối tượng là học sinh từ tiểu học đến THPT trên toàn tỉnh Bình Định, nhằm tìm kiếm những “đại sứ văn hóa đọc” - các bạn trẻ có niềm đam mê với sách, truyền cảm hứng đọc sách đối với học sinh, sinh viên và cùng nỗ lực lan tỏa phong trào đọc sách đến cộng đồng. Ban tổ chức cuộc thi đã nhận 6.051 bài dự thi/89 trường gửi tham gia. Trong đó, bậc tiểu học có 862 bài dự thi/28 trường, bậc THCS là 877 bài dự thi/33 trường và bậc PTHT có 4.307 bài dự thi/28 trường.  
 

       Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 4 tập thể, 25 cá nhân để trao giải. Về giải cá nhân, có 4 giải nhất, 6 giải nhì, 5 giải ba và 10 giải khuyến khích. Trong đó, giải nhất thuộc về em Từ Thanh Hòa, Trường THPT FPT (TP Quy Nhơn) - hạng mục “Chia sẻ cảm tưởng hay nhất”; em Phạm Thị Hồng Nguyệt, Trường THPT Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh) - hạng mục “Bài thơ khuyến đọc hay nhất”; em Lê Nhất Hoài Thương, Trường THCS Tây Thuận (huyện Tây Sơn) - hạng mục “Câu chuyện viết tiếp hay nhất” và em Trần Giáp Phương Linh, Trường THCS Ngô Mây (TP Quy Nhơn) - hạng mục “Câu chuyện viết tiếp song ngữ hay nhất”.
       Các giải tập thể được trao trực tiếp gồm: Hạng mục Trường THPT có nhiều thí sinh tham gia nhất: THPT Hùng Vương; hạng mục Trường THCS có nhiều thí sinh đạt giải nhất: THCS Lương Thế Vinh
 

       Tham dự vòng chung kết toàn quốc có 07 bài, kết quả em Phạm Thị Hồng Nguyệt, Trường THPT Vĩnh Thạnh đạt Giải Khuyến khích cho hạng mục Bài thơ khuyến đọc hay nhất (dành cho khối THPT). Đánh giá tổng quan các bài dự thi tuy là lần đầu phát động song các em đã có đầu tư tỉ mỹ về nội dung, hình thức phong phú, đầy tính sáng tạo, thể hiện sự hiểu biết có chiều sâu về nội tâm, phương pháp, cách thức đọc sách và duy trì niềm đam mê đối với sách. Nhiều bài dự thi đưa ra các thông điệp thiết thực kêu gọi mọi người cùng chung tay hưởng ứng tham gia đọc sách, tôn vinh những nghĩa cử cao đẹp gây xúc động, có sức lan tỏa đến người đọc.
Các tập thể và cá nhân tham dự lễ trực tuyến, Ban Tổ chức gửi tiền thưởng, giấy khen về các đơn vị.
       Đại diện cho các thí sinh nhận giải, em Phương Linh phát biểu “em không nhớ mình đã thay biết bao tờ giấy, viết lại bao nhiêu lần nhưng có một điều chắc chắn rằng qua cuộc thi lần này tình cảm trong em đối với sách lại càng to lớn hơn bao giờ hết ” và mong muốn “Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc lần sau tiếp tục được Ban Tổ chức phát động rộng rãi và thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh hơn nữa để tình yêu và niềm đam mê đọc sách lại được lan tỏa đến từng cá nhân, tập thể và cộng đồng”.
                                               Phòng TTTL Thư viện tỉnh Bình Định