15/07/2021

CHẤM SƠ KHẢO CUỘC THI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC

Ngày 5/7,  tại Thư viện tỉnh Bình Định, Ban Tổ chức đã tổ chức chấm sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021.

       Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2021. Cuộc thi dành cho học sinh từ cấp tiểu học đến PTTH trên địa bàn tỉnh, nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu nhi, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, góp phần nâng cao dân trí, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

       Sau hơn 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 6.242 bài dự thi của học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh.  Nội dung các bài dự thi chia sẻ về một cuốn sách mà bản thân yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của bản thân; Sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách (khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa); Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà bản thân đã đọc; Kế hoạch và biện pháp để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn.

       Theo đánh giá sơ bộ của Ban giám khảo, hầu hết các bài dự thi có chất lượng, sáng tạo bằng các hình thức sáng tác thơ, viết tiếp câu chuyện, có lời song ngữ tiếng Anh..., đáp ứng đúng thể lệ cuộc thi mà Ban Tổ chức đã đề ra. Nhiều bài dự thi có sự đầu tư công phu, trang trí nghệ thuật, nội dung ý tưởng phong phú, vẽ tranh minh họa đẹp, chữ viết đẹp. Ban giám khảo sẽ chấm chọn ra 40 bài trao giải cho 8 hạng mục:

- Chia sẻ cảm tưởng hay nhất
- Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất
- Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay và có hình minh họa bằng tranh đẹp nhất
- Câu chuyện sáng tác khuyến đọc song ngữ hay nhất
- Bài thơ khuyến đọc hay nhất
- Câu chuyện viết tiếp hay nhất
- Câu chuyện viết tiếp song ngữ hay nhất
- Ý tưởng khuyến đọc sáng tạo và có tính thuyết phục nhất

       Mỗi hạng mục có một giải nhất, một giải nhì, một giải ba và hai giải khuyến khích. Trao 4 giải tập thể theo 4 nội dung:

  • Trường THPT có nhiều thí sinh tham gia nhất
  • Trường THCS có nhiều thí sinh tham gia nhất
  • Trường Tiểu học có nhiều thí sinh tham gia nhất
  • Trường có nhiều thí sinh đạt giải

Vòng sơ khảo sẽ được chấm từ nay đến hết ngày 20/7.