Phát triển văn hóa đọc, xây dựng xã hội học tập

Thứ tư - 10/04/2024 23:45
Hướng tới Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21.4), Thư viện tỉnh được Sở Văn hóa và Thể thao giao chủ trì phối hợp tổ chức nhiều sự kiện từ ngày 15/4/2024 đến ngày 01/5/2024. Ông Võ Văn Nhiếng, Giám đốc Thư viện tỉnh, trả lời phỏng vấn Báo Bình Ðịnh về chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.

● Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay đưa ra thông điệp gì, thưa ông?
Giám đốc Thư viện tỉnh
VÕ VĂN NHIẾNG
- Như chúng ta đã biết, kể từ năm 2014 Thủ tướng Chính phủ đã chọn ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam, không chỉ nhằm lan tỏa nét đẹp văn hóa đọc trong cộng đồng, mà còn khẳng định giá trị, tôn vinh tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội.
Đến ngày 21/11/2019, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Thư viện có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020, quy định ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, điều này khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp phát triển văn hóa, đặc biệt là văn hóa đọc ở Việt Nam.
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 mang thông điệp “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, “Tặng sách hay - Mua sách thật”, “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe” được tổ chức tại tỉnh Bình Định từ ngày 15/4 - 1/5, nhằm tôn vinh vai trò, tầm quan trọng của sách đối với đời sống con người.

 Vậy Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay sẽ diễn ra ở Bình Định như thế nào?
- Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay được tổ chức trên địa bàn tỉnh với mục tiêu tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Qua đó, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức góp phần xây dựng xã hội học tập.
Mục tiêu nữa là tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội nhằm tạo sự hưởng ứng mạnh mẽ, sâu rộng trên địa bàn tỉnh đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

 Ông có thể nói rõ hơn về những điểm mới của hoạt động Ngày sách năm nay?
- Năm nay, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ phát động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 vào ngày 16/4 tại Thư viện tỉnh; các hoạt động hưởng ứng chủ yếu diễn ra tại Thư viện tỉnh ngay sau Lễ phát động.
Xếp sách nghệ thuật chuẩn bị cho Lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024,
sẽ diễn ra tại Thư viện tỉnh vào ngày 16/4/2024.  Ảnh: NGỌC NHUẬN
Theo đó, điểm mới là Thư viện tỉnh sẽ trưng bày hơn 1.000 đầu sách theo 4 nhóm chủ đề, gồm: Tổng hợp sách về đất nước, con người Việt Nam, lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ; giới thiệu sách về lịch sử, văn hóa, phát triển KT-XH của tỉnh Bình Định; những đầu sách chủ đề chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); nhóm sách chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).
Cùng với đó, chúng tôi lắp đặt pa nô, áp phích tuyên truyền Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; xếp sách nghệ thuật; chuẩn bị sách để tặng cho 7 thư viện, tủ sách cơ sở; tổ chức cuộc thi đố vui, phục vụ xe thư viện lưu động dành cho học sinh đến Thư viện tỉnh; tổ chức Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Bình Định năm 2024… Ngoài ra, Thư viện tỉnh còn phối hợp với các thư viện huyện, thị xã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng tại cơ sở.

 Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Bình Định năm 2024 sẽ triển khai như thế nào, thưa ông?
- Điểm mới của Cuộc thi lần này là có sự phối hợp giữa 4 cơ quan, gồm: Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Tỉnh đoàn.
Cuộc thi dành cho các thí sinh là học sinh khối tiểu học, THCS và THPT. Cuộc thi được triển khai tại các trường từ nay đến ngày 15/5/2024, Ban tổ chức sẽ nhận bài dự thi cấp tỉnh trước ngày 18/5/2024; tổ chức chấm bài từ ngày 25/5/2024 - 30/6/2024 và chọn ra 6 bài xuất sắc gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch để tham gia vòng chung kết Cuộc thi toàn quốc trước ngày 01/7/2024.
Cuộc thi được tổ chức dành cho học sinh, nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thiếu nhi, thanh thiếu niên, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh. Quan trọng hơn, Cuộc thi sẽ bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, nâng cao dân trí, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập trong cộng đồng…

 Xin cảm ơn ông!

Nguồn: ĐOÀN NGỌC NHUẬN (Báo Bình Định - baobinhdinh.vn)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nội quy cấp thẻ
Tra cứu sách
Công khai tài chính
Văn phòng điện tử
In nhãn sách
Chuyển đổi số
Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định
Vụ Thư viện
Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Bình Định
Thư viện Quốc gia Việt Nam
Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay445
  • Tháng hiện tại29,573
  • Tổng lượt truy cập394,679
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây