Phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng

Thứ ba - 21/03/2023 04:17

Tại Ngày hội Sức khỏe và hạnh phúc cho mọi người - một hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc (20.3) do Sở VH&TT phối hợp Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức mới đây, hơn 2.000 bản sách về chủ đề phòng, chống bạo lực gia đình, kỹ năng nuôi dạy con cái, xây dựng hạnh phúc gia đình, chăm sóc sức khỏe… do Thư viện tỉnh trưng bày tại gian hàng sách và xe thư viện lưu động đã bất ngờ nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Ông Trần Đức Hạnh, 69 tuổi, ở phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn, bộc bạch: Tôi thấy việc trưng bày sách như thế này rất thiết thực, nó như một cách tư vấn, dịnh hướng để người ta có thể tiếp cận nhanh với những đầu sách mình cần theo chủ đề. Tôi rất thích đọc những cuốn sách cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe dành cho người cao tuổi, sách y học. Việc tập trung theo chủ đề như thế này khiến người ta ham đọc, cùng với đó còn giúp phổ biến thông tin rất nhanh.

 Hoạt động đọc sách tại tại Ngày hội Sức khỏe và hạnh phúc cho mọi người. Ảnh: ĐOAN NGỌC

Đồng quan điểm, anh Trần Hồng Trí, một thanh niên ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, chia sẻ: Việc bố trí trưng bày sách phục vụ cộng đồng trong các hoạt động diễn ra ở những nơi công cộng sẽ rất hữu ích, nhằm giúp mọi người, nhất là những người trẻ như tôi nhận thức sâu sắc được ý nghĩa, vai trò và tác dụng của việc đọc sách. Riêng tôi thì rất thích đọc sách, ngoài việc chọn lựa các loại sách phục vụ cho công việc của mình là công tác Đoàn, tôi cũng hay tìm các loại sách về tâm lý, cuộc sống… để nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Kế hoạch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 2023 trên địa bàn tỉnh, ông Trần Xuân Nhất, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh, cho biết: Thư viện tỉnh đang đẩy mạnh việc chuyển đổi số, bổ sung nhiều đầu sách… để nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu đọc trong tình hình mới. Bên cạnh việc triển khai thêm nhiều hoạt động trưng bày sách, chúng tôi sẽ đưa xe thư viện lưu động phục vụ tại vùng sâu, vùng xa; xây dựng các tủ sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số để phát triển phong trào đọc, góp phần xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng.

“Thông qua những bản sách trưng bày phục vụ tại Ngày hội, ngành văn hóa mong muốn phát huy vai trò văn hóa đọc trong cộng đồng, chia sẻ thêm kiến thức cho người dân, cùng lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, hướng tới xây dựng một cộng đồng hạnh phúc bằng việc tổ chức những hoạt động cụ thể”, bà Huỳnh Thị Anh Thảo, Phó Giám đốc Sở VH&TT, cho biết.

Nguồn: Đoan Ngọc (Báo Bình Định - baobinhdinh.com)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nội quy cấp thẻ
Tra cứu sách
Công khai tài chính
Văn phòng điện tử
In nhãn sách
Chuyển đổi số
Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định
Vụ Thư viện
Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Bình Định
Thư viện Quốc gia Việt Nam
Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,445
  • Tháng hiện tại13,106
  • Tổng lượt truy cập306,133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây