Chuyển đổi số trong hoạt động thư viện

Thứ ba - 18/10/2022 22:47

Thực hiện Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Thư viện tỉnh đã không ngừng nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý và vận hành, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, tạo nền tảng phát triển văn hóa đọc.

Ông Nguyễn Ngọc Sinh, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh, cho biết: Đến nay, đơn vị đã nghiên cứu và ứng dụng CNTT vào nhiều hoạt động thư viện, như: Xây dựng phần mềm mã màu dành cho kho mở, ứng dụng phần mềm quản lý thư viện OpenBiblio dành cho thư viện huyện, xã. Tỉnh Bình Định là một trong những địa phương đã sớm xây dựng và triển khai nền tảng số quản trị thư viện dùng chung trong tỉnh dựa trên công nghệ điện toán đám mây, hiện có hơn 60% thư viện địa bàn trong tỉnh áp dụng phần mềm này. Thư viện tỉnh đã hợp tác và liên kết với 20 thư viện tỉnh bạn và một số đối tác cá nhân hỗ trợ, triển khai VietBiblio đến hơn 350 thư viện cấp huyện và thư viện trường học ngoài tỉnh có nhu cầu sử dụng.

Thư viện tỉnh tổ chức lớp tập huấn chuyển đổi số trong thư viện cho đội ngũ viên chức thư viện cấp huyện và thư viện trường tiểu học. Ảnh: AN

Nhờ triển khai đồng bộ các phần mềm ứng dụng CNTT trong hoạt động, nên bạn đọc có nhu cầu, có thể kết nối với Thư viện tỉnh bằng nhiều cách và hoàn toàn tiếp cận dễ dàng với số lượng khổng lồ các tài liệu mong muốn, từ những bản luận văn, luận án sau đại học, công trình nghiên cứu khoa học... cho tới các bản giáo trình về kỹ năng mềm, công nghệ thông tin, tư liệu học tập cho tất cả các môn học các cấp mầm non, tiểu học, trung học, đại học..

 

Để thực hiện mục tiêu đến năm 2025, 100% thư viện công cộng cấp huyện được trang bị phần mềm thư viện số tập trung liên kết với phần mềm Thư viện tỉnh và có trang thông tin điện tử cung cấp dịch vụ trực tuyến; thực hiện liên kết, chia sẻ và khai thác tài nguyên thông tin dùng chung giữa các thư viện…, Thư viện tỉnh sẽ nỗ lực nghiên cứu, xây dựng nền tảng thư viện số dùng chung dành cho hoạt động quản lý thư viện cấp huyện và trường học. Đồng thời, tham mưu Sở VH&TT phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, hoàn thiện chính sách, quy chuẩn kỹ thuật về thư viện và ứng dụng công nghệ trong thư viện; cải tạo không gian thư viện theo hướng hiện đại hóa. Bên cạnh đó, xây dựng bộ sưu tập các tài liệu in, tài liệu đa phương tiện, chủ động thu thập dữ liệu/tài liệu số; xây dựng các chính sách để truy cập, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu; tiến hành xử lý, lưu trữ và bảo tồn, quản lý dữ liệu; truyền thông, tổ chức cho mọi người, đối tượng bạn đọc sử dụng,… góp phần xây dựng ngành thư viện phát triển, tạo điều kiện để bạn đọc tiếp cận nhiều hơn những dịch vụ số, dữ liệu mở.

Nguồn: An Nhiên - Báo Bình Định

Tác giả: Thư viện tỉnh Bình Định

Nguồn tin: baobinhdinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Nội quy cấp thẻ
Tra cứu sách
Công khai tài chính
Văn phòng điện tử
In nhãn sách
Chuyển đổi số
Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định
Vụ Thư viện
Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Bình Định
Thư viện Quốc gia Việt Nam
Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,540
  • Tháng hiện tại13,201
  • Tổng lượt truy cập306,228
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây