Lịch sử thư viện

1. Giai đoạn 1975-1989
Thư viện tỉnh thành lập ngày 2/9/1975, với đội ngũ cán bộ chỉ có 6 người (4 người từ chiến khu về và 2 người tăng cường từ tỉnh Hà Tỉnh kết nghĩa), chuyên môn nghiệp vụ chưa có, vốn tài liệu 15.000 bản từ Khu Trung Trung bộ đưa về và tỉnh Hà Tĩnh kết nghĩa gửi tặng.

Năm 1976 thư viện Bình Định hợp nhất với thư viện Quảng Ngãi thành Thư viện tỉnh Nghĩa Bình. Những năm (1976-1989). Thư viện đã hình thành cơ cấu tổ chức với đội ngũ cán bộ 28 người trong đó có 8 cán bộ có trình độ đại học và thành lập 5 bộ phận chuyên môn: Bổ sung – biên mục; Thông tin – thư mục; Tổ chức phục vụ người đọc; Xây dựng sự nghiệp phong trào đọc sách và Hành chính. Vốn tài liệu 120.000 bản sách, 300 loại báo – tạp chí, với trên 2.500 bạn đọc thường xuyên tại thư viện. Thư viện xây dựng mạng lưới thư viện xã, phường gồm: 212/272 thư viện, tủ sách cơ sở (TV hợp tác xã, xã, phường, thị trấn).

Năm 1989, thực hiện chủ trương chia tách tỉnh Nghĩa Bình thành 2 tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi. Tài sản, sách báo của thư viện được phân đôi cho 2 thư viện là Thư viện tỉnh Bình Định và thư viện tỉnh Quảng Ngãi.

2. Giai đoạn năm 1990-2001
Sau khi tách tỉnh, thư viện Bình Định từng bước ổn định tổ chức củng cố hoạt động và khôi phục lại phong trào đọc sách trong toàn tỉnh. Năm 1990 Thư viện được chuyển về trụ sở mới với diện tích 3.200m2, một cơ ngơi khang trang tạo điều kiện để thư viện tổ chức nhiều hoạt động phục vụ cho bạn đọc ngày một tốt hơn.

Thư viện tập trung xây dựng phát triển vốn tài liệu cả về số và lượng với nhiều loại hình tài liệu phù hợp với đặc điểm nhu cầu phát triển của địa phương, đa dạng hóa công tác thông tin tuyên truyền, đẩy mạnh hoạt động của Câu lạc bộ Thông tin – Tư liệu, tăng cường các buổi nói chuyện chuyên đề, giới thiệu tác phẩm (B trọc, tác phẩm của Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Yến Lan, các thành tựu khoa học kỹ thuật…) đồng thời phối hợp với đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền xuống tận cơ sở, vùng sâu, vùng xa. Tổ chức phục vụ lưu động đưa sách, báo xuống tận nơi các đ/c lãnh đạo làm việc để phục vụ, tổ chức luân chuyển sách phục vụ tại các công trường trọng điểm của tỉnh (Thủy điện Vĩnh Sơn), các đơn vị bộ đội… Song song với việc xây dựng và phát triển thư viện truyền thống, Thư viện tỉnh Bịnh Định đã định hướng cho bước phát triển của thư viện theo xu hướng hiện đại, đưa tin học hóa vào hoạt động của thư viện.

Năm 1993 thư viện tỉnh Bình Định được TVQGVN chuyển giao máy tính, công nghệ sử dụng phần mềm quản trị dữ liệu CDS/ISIS. Thư viện Bình Định đã tích cực nghiên cứu ứng dụng phần mềm này và thu được những kết quả đáng kể trong việc cập nhật, lưu trữ dữ liệu, tìm kiếm thông tin, tạo ra các sản phẩm thông tin thư mục, khai thác dữ liệu thư mục sách của Thư viện Quốc gia qua mạng Internet để phục vụ xử lý sách mới bổ sung, cũng như xử lý hồi cố kho sách, xây dựng mục lục điện tử phục vụ bạn đọc tra cứu tài liệu trên máy tính, tạo lập Webisis giúp bạn đọc khai thác thông tin phục vụ cho nhu cầu học tập và vui chơi giải trí của bạn đọc.

3. Giai đoạn đẩy mạnh tự động hóa thư viện 2002 – 2015
Năm 2002, được sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư kinh phí của UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở VHTTDL, Thư viện đã đầu tư Dự án “Số hóa nguồn Tư liệu tại Thư viện Tỉnh Bình Định” với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng. Dự án đã mang lại những hiệu quả tích cực đáp ứng nhu cầu đọc đa dạng, phong phú của bạn đọc.

Ngoài ra, thư viện còn nghiên cứu và ứng dụng tin học hóa vào hoạt động thư viện như: xây dựng hệ thống mạng LAN, kết nối tất cả các máy tính đều truy nhập Internet qua đường truyền FTTH; Trang bị phần mềm quản lý thư viện tích hợp (Ilib); Số hoá dữ liệu thông tin thư mục theo khổ mẫu MARC 21; Số hoá dữ liệu địa chí toàn văn; Xây dựng Website thư viện; Mua quyền truy cập CSDL toàn văn Proquest của Quốc tế; truy cập Wifi miễn phí, trang bị thêm máy tính và các thiết bị tin học máy in, máy chụp hình kỹ thuật số, thiết bị quét mã vạch…; Thư viện không những phục vụ bạn đọc tài liệu in mà còn có cả tài liệu điện tử, hình ảnh, phim 3D …

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của thư viện, tăng cường nguồn lực thộng tin và sự đa dạng hóa các dịch vụ trong thư viện cộng với sự nhiệt tình, năng động của cán bộ viên chức thư viện; Sự năng động của Thư viện tỉnh trong việc liên kết với Hội nông dân, Bộ đội biên phòng, Trại giam Kim sơn để xây dựng và phát triển thư viện tủ sách phục vụ mọi người dân. Nhờ vậy, mà hoạt động của thư viện càng ngày đã tạo được sức lan tỏa, số lượng bạn đọc đến với thư viện ngày càng đông hơn hoạt động của thư viện không ngừng được nâng cao cả về mặt số lượng và chất lượng, phong trào đọc sách báo trong toàn tỉnh có nhiều khởi sắc. Nếu những năm 80 là 2.500 bạn đọc thì những năm 90 đã tăng gấp đôi 5.000 bạn đọc và những năm 2000 thì lượng bạn đọc có năm lên đến 7.500 bạn đọc, có 68 thư viện – tủ sách cơ sở đang hoạt động đạt hiệu quả.

Có thể nói, những thành quả mà thư viện Bình Định đạt được trong những năm qua có một ý nghĩa to lớn nhưng đó là kết quả của những nổ lực không ngừng nghĩ đến từ các thế hệ. Thành tích ấy được ghi nhận qua những danh hiệu thi đua, khen thưởng. Thư viện được tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3 ( năm 1996); Cờ thi đua của UBND tỉnh (năm 1983, 1984, 1993, 1994, 2007); Cờ thi đua của Bộ VHTTDL năm (2013); Bằng khen của Bộ VHTTDL; là tập thể lao động xuất sắc được UBND tỉnh tặng bằng khen nhiều năm liền; Công đoàn thư viện vững mạnh….Hy vọng trong tương lai không xa Thư viện Bình Định sẽ trở thành một Trung tâm thông tin năng động, một địa điểm tốt giúp cho việc học tập, nghiên cứu có hiệu quả của nhiều đối tượng bạn đọc góp phần xây dựng thành công một xã hội học tập trong thời kỳ xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trên bước đường hội nhập và phát triển./

Share me!Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0