Calibre – Cài đặt và hướng dẫn sử dụng (Phần 1)

calibre

           Bạn có thấy giao diện sử dụng phần mềm quản lý dữ liệu số của thư viện tỉnh Bình Định rất đơn giản, thuận tiện và dễ sử dụng dành cho bạn đọc. Ứng dụng này có giao diện rất thân thiện có thể sử dụng trên các thiết bị khác nhau như điện thoạt thông minh, máy tính bảng… Việc cài đặt và ứng dụng phần mềm này rất đơn giản và bạn hoàn toàn làm chủ công nghệ khi triển khai ứng dụng này mà không cần phải rành về tin học.

          Đó là sự kết hợp giữa 2 phần mềm nguồn mở: Calibre + Bicbucstriim. Ngoài ra bạn có thể áp dụng Calibre + COPS cũng tương tự như vậy để làm hệ thống tra cứu.

           Calibre là phần mềm hỗ trợ bạn trong việc quản lý sách điện tử. Với phần mềm này bạn có thể xem sách với nhiều dịnh dạng khác nhau, chuyển đổi qua lại giữa các định dạng. Việc định dạng ebook PRC ngày càng phổ biến nhưng MobiPocket Reader vẫn có nhiều hạn chế vì không hỗ trợ nhiều loại máy, hệ điều hành khác nhau (đặc biệt là về sau này). Khi đó Calibre là sự lựa chọn sáng suốt.

            Tương tự như iTunes, Calibre quản lí thư viện ebook của bạn với nhiều tiêu chí khác nhau và thật dễ dàng để thay đổi các thông tin của một ebook, hay cập nhật nó tự động thông qua internet. Calibre có nhiều phiên bản dành cho nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, MacOS và Linux. Bạn có thể tải phần mềm về tại địa chỉ: https://calibre-ebook.com

            Như đã nói ở trên lý do đầu tiên để lựa chọn sử dụng Calibre là vì nó hỗ trợ rất nhiều định dạng khác nhau, từ định dạng phổ biến như: HTML, LIT, PDF, PRC, PDB RTF, TXT đến những định dạng kém phổ biến hơn: CBZ, CBR, CBC, EPUB, FB2, MOBI, ODT, PML, RB.

            Ngoài ra, Calibre cũng có khả năng chuyển đổi định dạng ebook rất mạnh mẽ, các định ra mà phần mềm này có thể xuất ra là: EPUB, FB2, OEB, LIT, LRF, MOBI, PDB, PML, RB, PDF, TXT. Nếu những ai dùng thiết bị đọc sách chuyên nghiệp như Sony Reader, Amazon Kindle, Bookeen Cybook hoặc iPhone/iPod Touch, điện thoại Android thì điều này thật sự hữu ích.

Các tính năng chính của Calibre:

            – Thư viện quản lý sách, hỗ trợ nhiều định dạng. Quản lý với nhiều thông tin cụ thể: Title, Author, Date, Publisher, Rating, Size, Series.

            – Khả năng xem nhiều định dạng ebook khác nhau: HTML, LIT, PDF, PRC, PDB RTF, TXT, CBZ, CBR, CBC, EPUB, FB2, MOBI, ODT, PML, RB.

            – Chuyển đổi qua lại các định dạng ebook phổ biến.

            – Hỗ trợ đồng bộ với các thiết bị cầm tay.

            – Cập nhật tin tức, và chuyển thành ebook.

            – Cập nhật thông tin ebook qua mạng.

CÀI ĐẶT PHẦN MỀM CALIBRE

Mở website https://calibre-ebook.com/download chọn đúng phiên bản của hệ điều hành máy tính đang sử dụng để cài đặt.

Trước khi cài đặt bạn nên tạo sẵn thư mục để chứa sách điện tử: Ở đây tôi tạo 4 thư mục để chứa tài liệu:

D:\EBOOKS\BAITRICH
D:\EBOOKS\SACHDIACHI
D:\EBOOKS\SACHDIENTU
D:\EBOOKS\TONGHOP

* Đối với server Dự án các bạn nên lưu trên ổ E:, bởi ổ E là ổ NAS-QNAP Dung lượng lưu trữ lớn, sau này tài liệu nằm trên ổ E cũng bảo đảm hơn. Server có hỏng hay lỗi hệ điều hành thì dữ liệu cũng còn.

* Ta bắt đầu tiến hành cài đặt

SỬ DỤNG PHẦN MỀM CALIBRE

Sau khi cài đặt xong ta tiến hành các bước khởi tạo thư viện.

Nhấn Dấu tam giác hướng xuống ở mục Prefences Chọn mục Run welcome wizard

image126

Chọn trong mục Choose your languageVietnamese. Sau đó nhấn nút Change để chọn thực mục ta đã tạo trước đó là: E:\EBOOKS\BAITRICH. Sau đó nhấn nút Tới.

image128

Chọn Generic. Chọn tiếp Smartphone. Sau đó nhấn nút Tới.

image130

Nhấn tiếp nút Xong.

image132

 

Share me!Share on Facebook7Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0